Top 10 ngôi chùa ở Bình Dương linh thiêng và đẹp nhất

Bài viết sau đây xin chia sẻ top 10 ngôi chùa ở Bình Dương linh thiêng và đẹp nhất.

Việt Nam, Phật giáo được xem là tôn giáo chính ở nước ta. Với những ngôi chùa có quy mô rất lớn, có lịch sử hình thành hàng thế kỷ, được ông cha ta trùng tu, giữ gìn từng pho tượng, khuôn viên trong ngôi chùa. Giới trẻ ta là những người thừa hưởng những nét bản sắc truyền thống văn hóa linh thiêng, thật là đáng tự hào. Khám phá những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và có nhiều cảnh quan đẹp thì Bình Dương là vùng đất không thể bỏ qua. Sở hữu nhiều công trình Phật giáo uy nghiêm, linh thiêng và quy mô lớn nhất nước ta. 

Top 1. Chùa Tây Tạng ở Bình Dương

Ngôi chùa với kiến trúc mang dấu ấn của người Tây Tạng

Tọa lạc ở 46B Thích Quảng Đức –  Thủ Dầu Một, chùa Tây Tạng, chùa mang kiến trúc gần giống như một ngôi chùa ở vùng cao nguyên Tây Tạng, nằm ở một ngọn đồi, phủ kín bóng cây xanh mát, tiếng chuông chùa vang lên khiến tâm ta thanh tịnh mỗi khi đến chùa. 

Sở hữu nhiều tượng Phật linh thiêng như tượng Đạt Ma Sư Tổ cao 2.32m – được sách Kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là bức tượng làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng Đạt Ma Sư Tổ thờ giữa chánh điện. 

Top 2. Chùa Thái Sơn

Nằm trong khu du lịch sinh thái Núi Cậu – Dầu Tiếng, Bình Dương. Nổi tiếng linh thiêng, hằng năm nhiều người đến cầu may, cầu phúc, nhất là vào dịp tết và đại lễ Phật Đản. Chùa Thái Sơn là một trong những ngôi chùa ở Bình Dương rộng nhất. Khuôn viên 5 ha gồm cổng tam quan, ngôi Cửu Trùng Tháo cao 36m với 9 tầng, tượng Nam Hải Quán Thế Âm Bồ Tát cao 12m  và các chư phật ở tiền điện, trong chánh điện. Trê lên đỉnh núi có thờ tượng “Cậu Bảy” múa quyền rất oai phong.

ĐỌC THÊM:  Khám phá ưu đãi đặt vé máy bay Cần Thơ Đà Lạt trên Traveloka

Top 3. Chùa ở Bình Dương – Chùa Hưng Long

Một ngôi chùa cổ có lịch sử trên 300 năm. Chùa Hưng Long – vùng Tân Uyên được gia đình Bà Thao (còn có tên gọi là Phan Thị Khai)  xây dựng vào năm 1695 để cầu phúc cho gia đình mình và cả dân làng đến thắp hương cầu phúc, ngày nay được trùng tu, trở thành điểm tham quan của du khách gần xa. Nhiều người thường cầu may mình, cầu cho chúng sinh được bình an.  Là chốn thanh tịnh, rất hữu tình nằm bên dòng sông Đồng Nai tĩnh lặng, yên bình, tiếng chim hót vang hòa với tiếng chuông chùa.

Bên phải chùa, có khu tháp cổ của các đời trụ trì. Chùa còn lưu giữ pho tượng Phật bằng đồng cổ xưa chạm khắc tinh xảo, là pho tượng đồng cổ quý nhất ở Bình Dương. 

Top 4. Chùa ở Bình Dương – Chùa Hội Khánh

Du lịch đến Bình Dương nói chung và những ngôi chùa ở Bình Dương nói riêng, bạn dường như không thể bỏ lỡ cơ hội được tham quan chùa Hội Khánh, đây là ngôi chùa nổi tiếng có tượng phật nằm nhập niết bàn trên mái dài 52m. Chùa Hội Khánh tọa lạc số 35 Yersin, P. Phú Cường,  Tp. Thủ Dầu Một.  Hằng năm du khách bốn phương đổ về cầu bình an, nhất là ngày rằm, dịp tết.

Top 5. Chùa Bà Thiên Hậu – Chùa ở Bình Dương

Bàn về “Quốc Thái Dân An” khi đến Bình Dương, người dân thường nghĩ đến chùa Bà Thiên Hậu hay còn gọi là Miếu Bà Thiên Hậu.  Nằm tại số 4 Nguyễn Du, P. Phú Cường, Tp. Thủ Dầu Một. Đây là ngôi miếu do các ban người Việt gốc Hoa lập nên để thờ nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu. Ngồi miễu có 3 dãy nhà, hai cánh cửa ở giữa chánh điện có 4 chữ Quốc Thái Dân An, nói lên công đức của Bà.

ĐỌC THÊM:  Vietnam Motorbike Tours Club: Unleashing the Adventure and Beauty of Vietnam

Hằng năm, có lễ hội Chùa Bà được tổ chức đêm 14 và rằm 15 tháng giêng âm lịch. Đến Miếu Bà vào khoảng thời gian này, bạn sẽ xem được buổi rước Kiệu Bà – múa lân của 30 đoàn lân. Lễ hội được đông đảo người dân đổ về, không khí rất náo nhiệt.

Top 6. Chùa Hội An ở Bình Dương

Chùa Hội An thể hiện sự bình an với tên gọi. Chùa nằm ở đường Phó Cơ Điều, phường Phú Chánh, huyện Tân Uyên, Tp mới Bình Dương. Không gian chùa rộng rãi, chánh điện nối liền nhau với kiến trúc Đông Nam Bộ. Chùa là nơi được nhiều người dân vùng Tân Uyên dâng hương cầu an, cầu phúc cho gia đình. Đến Bình Dương tìm ngôi chùa linh thiêng thì bạn không nên bỏ lỡ chùa Hội An nhé.

Top 7. Chùa ở Bình Dương – Chùa ông Ngựa 

Người đời gọi là chùa Ông hay là Thanh An Miếu, chùa nằm ở đường 18 Hùng Vương, P. Phú Cường, Tp. Thủ Dầu Một. Chùa thờ  tượng thần ngựa Xích Thố trấn giữa ở cổng chùa. Chùa có thờ phụng Đức Quan Thánh Đế  và 30 vị anh hùng dân tộc nước nhà thời cận đại: Lê Lợi, Trần  Hưng Đạo,..để bày tỏ lòng tri ân. 

Đến đây, không khí rất trang nghiêm. Mọi người đều cúi đầu luồn qua bụng của thần ngựa “Xích Thố” để cầu may,  Hằng năm, thập phương đổ về vào ngày vía Đức Quan Thánh Đế ngày 24/6 âm lịch để cầu may cho khỏe mạnh, bình an, may mắn.

Top 8. Thiền viện trúc lâm Thanh Nguyên

Tọa lạc tại ấp Cây Khô, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo – Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Nguyên tráng lệ, khuôn viên rộng rãi, xung quanh có cây xanh bóng mát, có diện tích hơn 10 ha. Nay Thiền viện được xem là tổ chức  đại lễ Phật Đản lớn của tỉnh, hằng năm thu hút hàng ngàn du khách khắp vùng về dâng hương cầu may và tham quan cảnh đẹp nơi đây. 

ĐỌC THÊM:  Khám phá đà lạt hùng vĩ với vé máy bay độc quyền trên Traveloka

Top 9. Chùa Thiên Quang ở Bình Dương

Thiên Quang Ni Tự tọa lạc Phường Đông Hòa, Thành phố Dĩ An, được khai sơn năm 1972 do Ni trưởng Huệ Giác, viện chủ Quan Âm tu viện Biên Hòa chủ trì. Đến năm 2012, người tiếp nhận chủ trì là Sư cô Thích Nữ Hương. Hằng năm được nhiều người cầu may, cúng dường. Nếu có dịp đến chùa Thiên Quang, bạn có cơ hội tham gia khóa tu tại chùa, sống 1 ngày trong chùa trong lòng sẽ an yên, thanh tịnh.

Top 10. Chùa ở Bình Dương – Chùa Châu Thới

Nằm ngọn núi Bình An – Tp Dĩ An, Chùa Châu Thới là một trong những ngôi chùa ở Bình Dương rất linh thiêng, với sự tích hòn đá thần thể phá bỏ, dùng bom mìn cũng không thành. Hơn nữa, người đời truyền lại, vì hòn đá thần này mà xung quanh chùa không có sóng điện thoại. Ngày nay, hòn đá được xem là “ông Tà” vị thần giữa chùa, nhiều người cầu an ở hòn đá  thần này.

Chùa Châu Thới ẩn mình giữa thiên nhiên

Nhìn từ phía xa, chúng ta thấy rõ 2 bức tượng phật Quan Âm uy nghiệm cao 22.5m trên đỉnh núi. Để lên cổ tự này, chúng ta đi qua 220 bậc tam cấp quanh co. Đặt chân đến chùa, bạn sẽ thấy 9 con rồng nhìn về các hướng khác nhau rất nghệ thuật.

Trên đây là top 10 ngôi chùa ở Bình Dương linh thiêng và đẹp nhất dành cho bạn. Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp cho hành trình khám phá Bình Dương của bạn trọn vẹn hơn.

Bài viết liên quan