Tìm hiểu về chùa Hội An thành phố mới Bình Dương và 9 ngôi chùa linh thiêng khác

Bình Dương vốn được biết đến là thành phố công nghiệp lớn tại miền Nam, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Không chỉ vậy, nơi đây còn có tiếng bởi những ngôi chùa linh thiêng, không kém phần trang hoàng, độc đáo. Một trong số đó không thể không nói đến ngôi chùa Hội An thành phố mới Bình Dương.  Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá nơi đây cũng như 9 ngôi chùa linh thiêng khác bên dưới để bạn có nhiều sự lựa chọn hợp lí nhất khi khi muốn tìm hiểu văn hóa tâm linh tại Bình Dương.

Chùa Hội An thành phố mới Bình Dương

Đây chính là nơi nổi tiếng với tượng Phật tạc bằng đá Sapphire lớn nhất Việt Nam bên trong khuôn viên chùa. Chùa Hội An thành phố mới Bình Dương mang ý nghĩa tên gọi là sự quy tụ bao điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống về sự phát triển ngày một không ngừng của thành phố mới này. Ngôi chùa có quy mô lớn, hoành tráng nhưng vẫn lưu giữ cho mình nét hiền hòa, gần gũi, an lành cho mọi người.

Chùa Hội An thành phố mới Bình Dương được xây dựng theo lối trùng thềm, giữ nguyên cũng như mang đậm dặc trưng kiến trúc đặc thù của chùa ở Nam bộ, Không gian kiến trúc tổng thể gồm có: giảng đường, đông lang, tây lang, tiền điện, chánh điện và hậu tổ. Ngoài ra, ngôi chùa lại tạo sự phá cách, mới lạ hơn khi kết cấu gồm 1 lầu, 1 trệt. Khuôn viên chùa được bao quanh bởi hệ thống cây xanh đem đến cảm giác tươi mát, rợp bóng cho người dân bốn phương thưởng ngoạn, nghỉ ngơi. Không chỉ vậy, phía trước chùa có sự xuất hiên của 2 ngôi tháp với 13 tầng đối xứng, đặc trưng biểu tượng cho kiến trúc của Phật giáo. 

ĐỌC THÊM:  Khám phá khu du lịch suối Lồ Ô Bình Dương với 10 điều sau đây

Nơi đây được đầu tư rất lớn với tiềm năng cũng như mục tiêu là một điểm đến sinh hoạt tâm linh cho bà con Bình Dương cũng như là địa điểm thưởng ngoạn đầy ý nghĩa, giá trị cho người dân thập phương. Đây đúng là sự quy tụ cho những điềm an lành, hạnh phúc. Hình bóng của ngôi chùa này là điểm nhấn cũng như không thể thiếu trong lịch sử và quá trình phát triển mạnh mẽ của thành phố mới Bình Dương mai sau.

Chùa núi Châu Thới

Ngoài hình ảnh ngôi chùa Hội An thành phố mới Bình Dương, tỉnh này còn có những ngôi chùa cực kỳ nổi bật và có tiếng về những truyền thuyết lâu đời hay câu chuyện tâm linh. Trong số đó không thể không nói tới chùa núi Châu Thới với mệnh danh là lâu đời bậc nhất Bình Dương, gắn liền với sự tích hòn đá thần cầu bình an không thể phá bỏ được kể cả cho nổ mìn. Ngoài ra, người dân ở đây còn truyền tai nhau lời đồn là các khu vực xung quanh chùa lại đều không thể bắt được sóng điện thoại di động vì chính hòn đá này. Ngoài ra mọi người cũng thường hay gọi hòn hòn đá này là ông Tà với ý nghĩa vị thần giữ cửa cho chùa. 

Chùa Thái Sơn

Chùa Thái Sơn thuộc Hệ phái Bắc tông, nằm bên trong khu du lịch sinh thái Núi Cậu, có vị trí nằm lưng chừng dưới chân núi Cậu. Tất cả các chánh điện nơi đây đều làm bằng ngọc nên cực kỳ lung linh và rất hoành tráng, lấy ý tưởng theo lối kiến trúc phong cách cổ lầu thời xưa của người Phương Đông. 

ĐỌC THÊM:  Búp Bê Silicon và Triết Học Tình Dục: Tình Yêu Hiện Đại

Chùa Hội Khánh

Như chúng tôi được biết, đây chính là ngôi chùa đẹp bậc nhất ở Bình Dương, nằm ngay dưới chân đồi, được công nhận vào ngày 7/01/1993 là di tích lịch sử – văn hóa theo cấp Quốc gia. 

Chùa Tây Tạng

Chỉ cần nghe đến tên thôi cũng đã biết đây là ngôi chùa lớn bậc nhất Bình Dương. Ngôi thuộc hệ phái Bắc tông và được xác lập là ngôi chùa nổi bật có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất trên thế giới. 

Chùa Bà Thiên Hậu

Ngày nay, tại vị trí trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, ngoài ngôi Chùa Hội An thành phố mới Bình Dương vẫn còn một công trình kiến trúc tuyệt đẹp và nổi bật nữa đó chính là chùa Bà Thiên Hậu. Nơi đây còn được du khách thập phương biết đến là nơi tổ chức nên Lễ hội Chùa Bà rất long trọng và hoành tráng được diễn ra vào đêm 14 tới rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. 

Chùa Hưng Long

Ngôi chùa này có niên đại khoảng tới ba trăm năm tuổi, có vị trí vô cùng đặc địa, thơ mộng và vô cùng hữu tình bên dòng sông Đồng Nai quanh năm êm ả, hiền hòa. Ngôi chùa cổ Hưng Long này có ngoài chánh điện có hai bên với 2 tháp để chuông, ngoài ra còn thêm hậu tố, trống bát nhã. Ở khu bên phải chùa chính là khu tháp thờ của tất cả những đời trụ trì được xây dựng rất nghiêm chỉnh. 

Chùa Ông Ngựa

Chùa ông Ngựa nổi tiếng bởi là nơi thờ phụng vị tất cả các vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, trong đó có việc thờ tụng 30 vị anh hùng thời xưa như Nguyễn Trãi, Lê Lợi,… bày tỏ lòng tri ân và biết ơn của mọi người đến công lao to lớn của họ. Tất cả những ai khi tới chùa ông Ngựa thì thường đều cúi đầu luồn qua bụng của thần ngựa tại ngay ngoài cổng chính với quan niệm lấy may cũng như cầu mong gia đình hạnh phúc, gặp điều bình an. 

ĐỌC THÊM:  Có nên mua đất Bình Dương năm 2022?

Chùa Long Thọ

Không chỉ tại Chùa Hội An thành phố mới Bình Dương, Chùa Long Thọ cũng là nơi lưu lại rất nhiều dấu chân và sự hiện diện của các bậc cao tăng từ nhiều đời về trước. Đến tận bây giờ chùa vẫn giữ được hầu như tất cả các đường nét họa tiết và hoa văn cổ, không kém phần phong phú, nổi bật và lộng lẫy, bài trí phía trong chùa vẫn còn tầm 100 câu đối, hoành phi và rất nhiều đồ cúng tế khác. 

Chùa Linh Sơn

Tuy diện tích chùa không lớn hay hoành tráng như những ngôi chùa phía trên, nơi đây có cảnh trí phù hợp nên trông rất đẹp mắt và cảm thấy sự hài hòa. Ngoài ra, chùa được xây dựng cực kỳ kiên cố, đã có từ rất lâu nhưng chưa thấy sự xuống cấp hay cũ kĩ của vật liệu xây dựng, ngoài ra còn những nét kiến trúc độc đáo đã làm tăng lên nhiều nét đẹp với giá trị thẩm mỹ cao. 

Bên trên chính là những điểm nổi bật nhất của ngôi chùa Hội An thành phố mới Bình Dương cũng như chín ngôi chùa linh thiêng khác của tỉnh Bình Dương. Đừng quên lưu lại để có được nhiều sự lựa chọn lý tưởng khi muốn tìm hiểu văn hóa tâm linh tại nơi đây.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan